Lễ hội Aoi Matsuri Nhật Bản

Aoi Matsuri là một trong số ít các lễ hội vương triều truyền thống của Nhật Bản còn tồn tại cho đến ngày nay, đồng thời là lễ hội có tuổi đời lâu nhất trong lịch sử đất nước này.

Lễ hội Aoi Matsuri là một trong những số ít các lễ hội vương triều truyền thống của Nhật Bản còn sót lại cho đến ngày nay, đồng thời cũng là lễ hội lâu đời nhất của đất nước này.

Nguồn gốc và ý nghĩa

Mặc dù vẫn chưa biết chính xác nguồn gốc của lễ hội Aoi Matsuri, nhưng có nhiều ghi chép cho rằng lễ hội này bắt nguồn thừ thế kỉ thứ 7, khi mà Kyoto vẫn còn là kinh đô của Nhật Bản. Vào thời này, thiên tai thường xuyên xảy ra ở Kyoto và nhiều người cho rằng chính các vị thần của đền Shimogamo và Kamogamo đã gây nên những thiên tai ấy.

Thật ra, tên gọi “Aoi Matsuri” bắt nguồn từ một sai phạm nhỏ của nội cung, khi vào năm 1964 (thời Edo), trong lúc tái hiện lại lễ hội, nội cung đã cho trang trí hoa thục quỳ (葵 – Aoi) lên tất cả các đồ vật sử dụng trong lễ hội như xe bò cho đến trang phục của đoàn diễu hành.

Những hoạt động trong lễ hội

Có 2 hoạt động chính trong lễ hội, đó là lễ rước và nghi lễ thờ cúng.

Lễ rước với đoàn diễu hành

Hoạt động hấp dẫn nhất và thu hút nhiều người dân đến xem tại lễ hội Aoi Matsuri chính là lễ rước với đoàn diễu hành hơn 500 người trong trang phục thời Heian vô cùng uy nghiêm.

Vào lúc 10:30 sáng ngày 15/5, đoàn sẽ bắt đầu cuộc diễu hành từ Hoàng cung Kyoto (京都御所 – Kyoto Gosho), đi đến đền Shimogamo và cuối cùng hướng về phía đền Kamogamo.

Nghi lễ thờ cúng

Trong đoàn người diễu hành còn có rất nhiều tùy tùng nữ trong bộ kimono đi cùng với nhân vật gọi là Saio-dai (斎王代). Saio-dai là một người nữ trẻ trong Hoàng tộc, có thể là chị em hoặc con gái của Thiên hoàng và là người đại diện cho Thiên hoàng.

Trong suốt buổi lễ, Saio-dai sẽ thực hiện các nghi thức tại đền thờ và có vai trò như là một người duy trì sự tinh khiết và trong sạch cho nghi lễ. Sứ giả và Saio-dai chính là 2 nhân vật quan trọng nhất của lễ hội Aoi Matsuri.

Bài viết lễ hội Aoi Matsuri Nhật Bản được tổng hợp bởi duanmasterithaodien.com.

0913.756.339