Tứ quân tử trong hội họa Trung Quốc

“Tứ quân tử” trong hội họa Trung Quốc là gì? Chúng mang ý nghĩa biểu tượng gì? Hãy cùng duanmasterithaodien.com tìm hiểu thông qua bài viết này.

Trong hội họa Trung Quốc không thể không nhắc đến bức tranh tứ quân tử.

Bức tranh này mang ý nghĩa biểu tượng vô cùng sâu sắc và là mảng màu riêng biệt trong đề tài hội họa Trung Quốc.

Mai, lan, trúc, cúc (梅, 兰, 竹, 菊) xem như biểu tượng của bậc quân tử, nên được gọi là tứ quân tử (四君子).

Vậy ý nghĩa biểu tượng của 4 loài hoa này là gì?

Trong sự giá lạnh của mùa đông, mai chịu đựng lạnh lẽo, nở hoa sớm hơn các loài hoa khác và đó là một dấu hiệu sớm của mùa xuân.

Hoa mai được biết đến như sự thuần khiết và khiêm tốn được gọi là hoa năm phước lành “Mai nở có năm phúc, hạnh phúc, may mắn, trường thọ, thành công, hòa bình” 梅开五福,快乐,幸运,长寿,顺利,和平 .

Lan kiều diễm, mảnh mai, hương thơm thâm trầm, lấy hương thơm của mình ngợi ca bản thân mình không cầu mong vinh hiển ở ngoài là một trong những hình ảnh thường thấy trong hội họa Trung Quốc.

Trong tứ quân tử không thể không kể đến trúc. Trúc ngay thẳng, hiên ngang tượng trưng cho sự chính trực có thể đứng vững trước gió bão mà không hề bị gục ngã, hiên ngang như một đấng anh hùng.

Cúc là loài hoa cao thượng, nở hoa muộn. Cúc không muốn cùng quần hoa tranh xuân, thà nguyện ở lúc phong hàn lạnh thấu xương, nhất cành độc tú.

Phẩm chất của cúc là cam chịu cô đơn, dám ngạo mạn, khinh thường thế tục, dám nở hoa giữa mùa không có hoa nở.

Chính vì thế, với sự kết hợp của “mai, lan, cúc, trúc” thể hiện những những cốt cách chí khí ý của người quân tử, vừa mang lại sự thịnh vượng, may mắn và hy vọng trong cuộc sống.

Bài viết tứ quân tử trong hội họa Trung Quốc được tổng hợp bởi duanmasterithaodien.com.

0913.756.339