“Tiến tới ai cũng phải có nhà ở”

“Trong năm 2015 này, Bộ Xây dựng sẽ cùng các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, phân loại, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa các dự án bất động sản, tăng cường nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá thấp để người dân được tiếp cận gói hỗ trợ tín dụng nhà ở 30.000 tỷ đồng, tiến tới ai cũng phải có nhà ở”.Đó là cam kết được Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đưa ra tại hội nghị triển khai kế hoạch 2015 của Bộ Xây dựng, sáng 16/1.

Nhắc lại những chuyển biến đáng mừng của thị bất động sản trong 2014, ông Dũng nhấn mạnh đến sự nỗ lực của các doanh nghiệp cũng như sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Xây dựng cùng các bộ, ngành, địa phương.

Chính vì thế, sau khoảng thời gian “đóng băng” giai đoạn 2011-2013, đến cuối 2013 thị trường bất động sản đã có dấu hiệu phục hồi. Riêng trong năm 2014, thị trường bất động sản đã có bước chuyển mình mạnh mẽ.

Những chuyển biến thể hiện ở 21.700 giao dịch thành công, tăng gần gấp đôi so với năm, trong khi tồn kho bất động sản giảm còn khoảng 74.000 tỷ đồng, giảm 21,8% so với cuối 2013 và hơn 40% so với đầu năm 2013.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Dũng, mặc dù tồn kho bất động sản đã giảm mạnh nhưng nhìn chung vẫn còn khá lớn, đặc biệt là các dự án cao cấp hoặc các dự án ở ngoại thành, hạ tầng yếu và thiếu.

“Khi sốt nóng đua nhau ra các vùng ven, cách xa trung tâm làm dự án nhưng đến nay thị trường trầm lắng, dự án dở dang, thiếu thốn đủ thứ thì không ai ra đó ở cả”, ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng lưu ý doanh nghiệp bất động sản, xây dựng hiện vẫn còn rất khó khăn, cả đầu vào và đầu ra vẫn chưa thể hồi phục như trước.

Ông Dũng cũng thẳng thắn chỉ ra tình trạng lãng phí, thất thoát trong đầu tư xây dựng các dự án, ngay cả đối với những doanh nghiệp ngoài nhà nước.

“Có những thất thoát không vào túi ai cả, không ai được hưởng cả mà nó tự mất đi do công tác quản lý, năng lực của doanh nghiệp yếu kém”, Bộ trưởng lưu ý.

Kết luận hội nghị, người đứng đầu ngành xây dựng nhấn mạnh và yêu cầu các doanh nghiệp trong ngành phải tập trung vào các lĩnh vực chính của mình, trong đó các doanh nghiệp có dự án nhà ở phải đa dạng hóa sản phẩm để làm sao người không có tiền cũng có nhà để ở, thuê được nhà giá rẻ.

“Thu nhập bình quân của người Việt hiện chỉ khoảng 2.000 USD nên để mua được nhà thương mại là rất khó, đặc biệt là các gia đình công nhân, người lao động thu nhập thấp. Do đó tới đây vẫn cần rất nhiều dự án nhà ở xã hội. Chúng ta phải đa dạng hóa các phân khúc nhà ở chứ không chỉ tập trung ở phân khúc cao cấp dành cho người lắm tiền”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

hotline