Đất ngoại thành Hà Nội sốt tại mồm 'cò'

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnRea) một vàih đây không lâu nhận định trong báo cáo diễn biến phân khúc BĐS: Đất thổ cư Đông Anh (Hà Nội) tăng đến 70%. Thông tin này ít nhiều đã góp phần làm nhiễu loạn phân khúc. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thực ở của PV Tiền Phong và khẳng định của chính quyền ở đây, thực ở hoàn toàn ngược lại.

Sốt đất ảo

Cách đây nhiều năm, báo chí đưa tin, đất Đông Anh sốt vì xây cầu Nhật Tân, nhiều người từ nội đô đổ xô sang đây mua đất. Thế nhưng, “cầu xây xong đã lâu”, nhưng nhiều nhà đầu tư phải hối hận, vì mãi không phân phối được. Trước 1 số dự án được “đánh bóng” sẽ thi công theo trục Đông Anh-Nhật Tân, tài liệu này lại được lan truyền qua kênh VnRea. Một lần nữa, người mua nhà bị quay trong mớ tài liệu “sốt” đất và có nguy cơ lập lại vết xe đổ như một vài năm trước đây.

Những ngày đầu tháng 7, PV Tiền Phong có mặt ở nơi được cho “sốt” đất. Vừa qua cầu Nhật Tân, rẽ vào xã Vĩnh Ngọc (Đông Anh, Hà Nội), nhác thấy bóng người từ xe hơi bước xuống, ở quán nước ven một vài con phố, người đàn ông trung tuổi chạy tới hỏi xem có phải khách đến đây mua đất. Vị này tự ra mắt tên T.H và xưng là am hiểu toàn bộ một vài đầu mối phân phối đất trong làng. Ngay khi nghe khách bảo có nhu cầu mua đất thổ cư có sổ đỏ, ông T.H nhiệt tình dẫn chúng tôi 1 vòng rồi thông báo: Lô mặt một vài con phố (rộng dao động 8m) giá 120 triệu đồng/m2, mặt ngõ gần một vài con phố lớn giá 40- 50 triệu đồng/m2; đất sâu trong làng 12- 20 triệu đồng/m2. “Từ sau Tết Nguyên đán, giá đất ở đây tăng chóng mặt. Có vị khách ở Hà Nội dịp Tết mua mảnh đất hơn 200m2 nay giá lãi hơn 1,1 tỷ đồng”, ông T.H nói.

Đất ngoại thành Hà Nội sốt ở mồm 'cò' - 1

Giá đất Đông Anh đang bị làm giá bởi “cò” hay tổ chức nào? Ảnh: PV.

Nghe đến đây, chúng tôi được 1 số người dân “nháy” mắt ra hiệu hãy cẩn thận. Họ tài liệu lại rằng, mảnh đất đây có giá thấp hơn rất nhiều. “Đừng nghe lời cò thổi giá”, 1 người dân thì thầm.

Còn ông Trần Thế Huy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết, không có chuyện “sốt” đất ở đây như tin đồn thời gian qua. Giá đất địa điểm đẹp, mặt một vài con phố ở xã Vĩnh Ngọc chỉ tăng dao động 10- 20%, nhưng chuyển nhượng thật rất ít và chỉ có “cò” thổi giá. Bản thân người dân có đất thổ cư rao phân phối cũng không ai mua. Ông Huy khuyên người mua nhà nên nghiên cứu kỹ trước tài liệu về giá đất Đông Anh và nên cảnh giác để tránh bị lừa như trước đây.

Tại xã Hải Bối, hiện tượng “cò” đất cũng nở rộ để phục vụ khách từ trọng điểm Hà Nội về hỏi mua. Một cán bộ địa chính ở xã này cho hay, một vàih đây vài tháng, 10 lô đất trong xã có địa điểm đẹp được phân phối đấu giá dao động 30 triệu đồng/m2, còn trung bình, giá đất thổ cư được người dân phân phối dao động 12 – 20 triệu đồng/m2 tùy địa điểm. “Sàn chuyển nhượng mọc lên nhiều, nhưng chuyển nhượng sang tên đổi chủ rất ít”, vị này cho hay.

Giao dịch ít

Thông tin có nhiều dự án về khu vui chơi vui chơi, trọng điểm hành chính Đông Anh được thi công cũng là nhân tố khiến “cò” đất vin vào để đẩy giá. Chưa kể, một vài loại “cò” còn tạo sốt giả để bơm thổi cho một vài dự án nhà ở sắp triển khai.

Ông Trí Dũng, giám đốc 1 văn phòng chuyển nhượng nhà đất ở ngay chân cầu Nhật Tân cho hay: Vài tháng trở lại đây, giá đất quanh khu vực cầu Nhật Tân – Nội Bài chỉ nhúc nhích tăng dao động 10 – 15%. Theo đây, một vài nơi có địa điểm đẹp mới tăng dao động 20 – 30% so có cuối năm 2016. So sánh giá đất giai đoạn này có giá đất một vàih đây hơn 5 năm (là đỉnh sốt đất Đông Anh), ông Dũng khẳng định, giá đất giai đoạn này vẫn chưa chạm mức giá một vài năm 2010-2012. “Hỏi mua thì nhiều, nhưng thực ở chuyển nhượng rất ít”, ông Dũng nói.

Nhận định về giá đất Đông Anh, chuyên gia BĐS Nguyễn Thành Tiến (Quản lý quỹ đầu tư Nik Capital) cho biết, thời gian qua, nhiều người có tiền nhàn rỗi đã đổ vốn săn đất ở một vài xã gần dự án. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cả cũ- mới đang trong tình thế không thoát được hàng, “găm” chờ thời cơ đẩy đi. “Lan truyền tài liệu tăng giá đất đột biến ở nhiều xã thuộc huyện Đông Anh khiến nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng, nhà đất Hà Nội lại bắt đầu nổi lên điểm sốt mới. Trong thực ở, nó chỉ là “sốt truyền khẩu”, vị này nhận định.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện chưa có quy định nào xử phạt một vài đơn vị giải đáp đưa ra số liệu không chính xác về phân khúc. Thực chất một vài số liệu này phục vụ cho một vài dự án của chủ đầu tư hoặc 1 nhóm người mua gom đất “thổi” giá bung hàng. Hiện, Sở Xây dựng mới minh bạch được tài liệu số lượng dự án được phép phân phối nhà nhưng lượng chuyển nhượng chẳng thể nắm hết được. Việc thi công hệ thống tài liệu báo cáo phân khúc BĐS 1 một vàih chính xác rất khó, vì một vài sàn chuyển nhượng và chủ đầu tư báo cáo cũng không thật.

Mới đây, Thành ủy TPHCM yêu cầu công an đô thị và công an một vài quận, huyện bám sát tình hình, theo dõi, điều tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối có một vài “cò” đất có dấu hiệu lừa đảo, thổi giá đất để trục lợi.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê Masteri Thảo Điền

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở quận 2 thì click ở đây Căn hộ quận 2

0913.756.339