Sắp khởi tố vụ án sai phạm tại các khu nhà “đại gia điếu cày”

Giám đốc Công an Hà Nội cho hay, nhiều dự án của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm 1 số quy định quản lý nhà ở.

Sắp khởi tố vụ án sai phạm ở 1 số khu nhà “đại gia điếu cày” - 1

Sắp khởi tố vụ án sai phạm ở 1 số khu nhà “đại gia điếu cày” - 2

Hình ảnh cháy ở chung cư Xa La (Hà Đông) do Doanh nghiệp tư nhân thi công số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư, ông Lê Thanh Thản làm chủ tịch (ảnh: Infonet)

Sáng 5/7, Tại phiên chất vấn của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội, đại biểu Phạm Thanh Mai (Đông Anh) đã nêu ý kiến chất vấn đối có Giám đốc công an Hà Nội về vấn đề vi phạm trật tự thi công ở 1 số tổ chức phát triển nhà ở.

Bà Mai nêu vấn đề, Kỳ họp thứ 3 cũng đã có phóng sự minh chứng rõ việc 1 số tòa nhà chung cư thi công sai so có giấy phép và cơ quan cảnh sát điều tra cũng được chuyển 1 số vụ việc nghiêm trọng của 1 số tổ chức trên địa bàn.

“Tôi muốn hỏi đồng chí giám đốc công an đô thị, đối có 1 số vụ việc đã được chuyển cho công an đô thị thì công đoạn xử lý và công khai kết quả điều tra, cũng như nếu cần thiết khởi tố vụ án, khởi tố bị can đã được làm đến đâu?”, bà Mai nói.

Trả lời về vấn đề này, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc công an TP Hà Nội cho biết, về vi phạm về trật tự thi công, trong 6 tháng đầu năm 2016, Thanh tra TP đã chuyển sang cho công an đô thị điều tra, làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật của 1 số đơn vị.

“Điển hình là công ty tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên, 1 đơn vị khác do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch.

Đây là đơn vị triển khai 12 dự án trên địa bàn TP Hà Nội. Các dự án này qua điều tra, chúng tôi thấy đều có dấu hiệu tội trốn thuế và dấu hiệu thứ hai là vi phạm 1 số quy định về quản lý Nhà ở theo Điều 273 bộ Luật Hình sự”, Giám đốc Công an Hà Nội nêu.

Theo ông Khương, công an TP nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về kết luận của Thanh tra TP đối có sai phạm của đơn vị do ông Thản làm Chủ tịch. Tuy nhiên, Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm của đơn vị này ở 21 tỉnh, thành trên cả nước.

“Trong quá trình điều tra chúng tôi phải phối hợp nghiêm ngặt có Cục C46 Bộ Công an để làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn đô thị.

Việc khởi tố vụ án, bị can, chúng tôi đang chờ ý kiến chọn lọc của Bộ Công an. Nếu để cho cơ quan điều tra CATP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến vụ việc trên địa bàn TP thì chắc là sang tuần sau, khi có ý kiến của lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án và áp dụng việc chuyển hóa 1 số hành vi vi phạm để khởi tố bị can”, ông Khương cho hay.

Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, nếu Bộ Công an chọn lọc để Cục C46 khởi tố chung đối có 21 vi phạm ở 1 số địa phương, Công an Hà Nội sẽ chuyển tất cả tài liệu điều tra, xác minh để Bộ giải quyết.

Trước đấy, ở buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tháng 12/2016, Chủ tịch đô thị Nguyễn Đức Chung cho biết qua kiểm tra, phát hiện khu nhà ở Đại Thanh của do Xí nghiệp thi công tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư có các vi phạm cực kỳ nghiêm trọng.

Cụ thể công trình thi công không phép, vượt chiều cao, không đạt nguyên tắc phòng cháy chữa cháy và người dân chưa được cấp sổ đỏ.

Chủ tịch Hà Nội khẳng định đô thị kiên quyết xử lý nghiêm, không để hiện trạng như cử tri phản ánh là “cứ phạt rồi cho tồn ở”, dẫn đến hiện trạng nhờn luật.

Đại gia điếu cày: “Ai thích thì cứ đi kiện“
Đại gia điếu cày: “Ai thích thì cứ đi kiện“

“Việc chung cư CT6 tính qui mô căn hộ chung cư trái quy định là do sai sót đánh máy“.

Bấm xem >>

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê Masteri Thảo Điền

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở quận 2 thì click ở đấy Căn hộ quận 2

0913.756.339