Ngân hàng “đánh vật” xử lý nợ xấu

Thách thức trong làm việc của hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) là phải đối mặt có vấn đề xử lý nợ xấu, bởi làm tắc nghẽn dòng tín dụng trong nền kinh tế. Nhưng làm sao để xử lý được tài sản bảo đảm để thu hồi nợ vay, vấn đề khiến các ngân hàng đang chật vật.

17 năm “om” 1 vụ việc

Theo nhiều chuyên gia ngân hàng, các gặp khó pháp lý mà các TCTD gặp phải khi xử lý nợ xấu càng ngày càng hiện diện. Đơn cử: các quy định về việc thu giữ và xử lý TSBĐ còn chồng chéo, bất cập dẫn đến việc xử lý TSBĐ bị kéo dài. Các TCTD chẳng thể chủ động thu giữ nếu chủ tài sản không đồng thuận, cố tình chống đối, chây ỳ, thậm chí tạo ra các tranh chấp khác liên quan đến TSBĐ để khởi kiện ra tòa nhằm kéo dài thời gian xử lý. Theo đó, việc xử lý TSBĐ sẽ bị kéo dài thời gian xử lý, gây ảnh hưởng lớn đến việc xử lý nợ xấu.

Lấy 1 vụ việc là dẫn chứng. Theo hồ sơ, công ty Tân Phú (tỉnh Cà Mau) là công ty đoàn thể được thành lập theo Quyết định số 83 –QĐUB ngày 13/05/1993 của UBND tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau), có ngành nghề kinh doanh chủ yếu là chế biến thủy sản để tiêu thụ nội địa và phục vụ xuất khẩu. Công ty bắt đầu quan hệ tín dụng có các ngân hàng từ năm 1995.

Ngân hàng “đánh vật” xử lý nợ xấu - 1

Giới ngân hàng vẫn đang gian nan xử lý nợ xấu.

Năm 1997, Công ty gặp gặp khó trong kinh doanh và không có đủ nguồn thu để trả nợ cho ngân hàng. Khoản nợ của công ty đã được NHNN chấp thuận khoanh nợ trong thời gian 3 năm (từ 31/07/1998 đến 31/07/2001) theo Công văn số 129/TB-NHNN. Tuy nhiên, sau thời gian được khoanh nợ, công ty vẫn làm việc kinh doanh không hiệu quả, quản lý yếu kém. Công ty ngưng làm việc từ năm 2001 và đã giao dịch (phân phối) tất cả nhà máy cho Công ty Camimex từ năm 2003. Cùng đó, Ban Giám đốc và Kế toán trưởng công ty đã bị khởi tố hình sự về tội cố ý làm trái nguyên tắc của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 06/09/2013, UBND tỉnh Cà Mau có Quyết định số 1292/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng giải thể công ty Tân Phú. Ngày 16/09/2013, UBND tỉnh Cà Mau có Quyết định số 1352/QĐ-UBND về việc giải thể Công ty Tân Phú. Hiện nay, Hội đồng giải thể đang áp dụng các thủ tục cần thiết để đã đi vào hoạt động việc giải thể công ty. Một số tài sản của công ty đã được phân phối có giá trị nhiều tỷ đồng và số tiền này hiện đang nằm trong tài khoản của Sở Tài chính Cà Mau. Tuy nhiên, hiện số tiền nợ lên đến hàng chục tỷ đồng của 3 NHTM trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có hướng giải quyết và từ năm 2001 đến nay, trải qua gần 17 năm, vụ việc chưa được xử lý dứt điểm?

Ngoài ra, các trường hợp thời gian xử lý TSBĐ bị kéo dài trong việc xử lý như vụ án Công ty Phương Nam ở Sóc Trăng: giám đốc bỏ trốn, bạn chây ì không hợp tác trong xử lý tài sản bảo đảm sau bản án hình sự…

Xử lý TSBĐ- Loay hoay

Khó khăn đối có việc xử lý TSBĐ là tài sản gắn liền có đất nhưng quyền sử dụng đất là đất thuê trả tiền hàng năm hoặc TSBĐ là quyền sử dụng đất (đất ở) nhưng tài sản trên đất (nhà ở) không có giấy chứng nhận quyền có và thời gian tố tụng ở tòa, thời gian đề nghị thi hành án phức tạp và kéo dài. Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng Giám đốc NHTM Cổ phần Sài Gòn (SCB) chia sẻ, ở SCB có các vụ việc ngân hàng khởi kiện từ 3 – 4 năm nhưng vẫn chưa được đưa ra xét xử. Đây cũng là hiện trạng chung của nhiều ngân hàng dẫn tới việc xử lý TSBĐ kéo dài, gây gặp khó trong công tác thu hồi nợ.

Lãnh đạo 1 ngân hàng khác kể chuyện: Một bạn vay vốn của ba ngân hàng lớn hơn 300 tỷ đồng để kinh doanh khách sạn ở đô thị Huế chây ỳ không trả nợ đã hơn 5 năm, trong khi tài sản bị thế chấp ngân hàng đã tìm được khách mua để thu nợ nhưng bạn vay không chịu bàn giao tài sản vẫn ngang nhiên khai thác thu lời lên đến hàng chục tỷ đồng/năm trên chính tài sản mà theo luật đã là tài sản của các ngân hàng. Ngân hàng kiện ra tòa nhưng đến nay đã 48 tháng nhưng vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử. “Nếu xử lý được khách sạn đó, đem phân phối thì mới thu được nợ gốc nhưng để chậm vài ba năm nữa thì hết khấu hao, việc thu được 50% giá trị khoản vay cũng là điều khó”, vị lãnh đạo này ngao ngán.

Tổng giám đốc 1 ngân hàng lớn khác cũng lo “cục máu đông” nếu chưa được đánh tan sẽ khiến nhiều hệ lụy, gây tắc nghẽn cho nền kinh tế. “Nợ xấu tăng, ngân hàng phải tăng cường trích lập dự phòng rủi ro, nguồn trích lập dự phòng chính là 1 trong các kinh phí lớn nhất ảnh hưởng đến lợi nhuận của các TCTD và khiến cho lãi suất tiền vay của ngân hàng dành cho công ty không giảm được. Ngoài ra, nợ xấu cao, các ngân hàng cũng không có lợi nhuận để nộp vào ngân sách”, ông chia sẻ.

Ngày 21/6 vừa qua, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) có 86,35% đại biểu có mặt tán thành. Nghị quyết này được thực hiện trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày 15/8/2017. Lúc này, giới nhà băng đang hy vọng, từ đó, các nút thắt về xử lý nợ xấu chính thức được tháo gỡ.

Cho đến nay, việc xử lý nợ xấu ở các NHTM vẫn đang gặp phải các rào cản pháp lý như việc thu giữ tài sản bảo đảm, phát mại tài sản bảo đảm (TSBĐ); thủ tục khởi kiện, thi hành án dân sự, xử lý các khoản nợ đã phân phối sang VAMC… Những gặp khó pháp lý này đang khiến cho quá trình xử lý nợ xấu diễn ra chậm chạp, không hiệu quả, thậm chí làm lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng rất lớn đến nền móng tài chính, khả năng mở rộng tín dụng, lợi nhuận,…

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê Masteri Thảo Điền

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở quận 2 thì click ở đó Căn hộ quận 2

hotline