Mỗi năm, nền kinh tế trả 200.000 tỉ đồng lãi ngân hàng

Phần lớn kinh phí của công ty Việt Nam giai đoạn này là trả lãi suất ngân hàng khi phải trả tới 200.000 tỉ đỗng mỗi năm.

Báo cáo ở phiên họp trực tuyến Chính phủ mới đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đa số kinh phí của công ty (DN) Việt Nam giai đoạn này là trả lãi suất ngân hàng do phải dựa vào vốn tín dụng.

Do 1 vài phân khúc vốn chưa phát triển, nhiều năm nay, hệ thống ngân hàng là kênh cung ứng vốn quan trọng nhất cho nền kinh tế Việt Nam có diện tích tín dụng bằng dao động 110-120% GDP, tương đương 6 triệu tỉ đồng. Mặt bằng lãi suất giai đoạn này, vay dài hạn đối có 1 vài lĩnh vực sản xuất kinh doanh là 6-9%, ngắn hạn là 9-11%, lãi biên là 3-5%.

Mỗi năm, nền kinh tế trả 200.000 tỉ đồng lãi ngân hàng - 1

Theo ước tính của Bộ Tài chính, ngân hàng đang thu từ nền kinh tế dao động 200.000 tỉ đồng lãi suất/năm. Con số này cao hơn tất cả số thu từ thuế lương DN vào ngân sách Nhà nước vì số thu này đạt dao động 188.000 tỉ đồng/năm. Do đó, nếu phấn đấu giảm lãi suất từ 0,5%-1% thì tác động còn lớn hơn so có giảm thuế lương DN.

Thông tin từ Cục Phát triển DN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết từ đầu năm đến nay, cả nước có 61.276 DN đăng ký thành lập mới có tổng vốn đăng ký là 596.200 tỉ đồng, tăng 12,4% về số DN và tăng 39,4% về số vốn đăng ký so có cộng kỳ năm 2016.

Vốn đăng ký bình quân 1 DN thành lập mới đạt 9,7 tỉ đồng, tăng 24%. Tuy nhiên, diện tích của 1 vài DN Việt Nam chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ, thiếu vắng 1 vài DN vừa và lớn. Về hiệu quả làm việc của DN, cứ 2 DN mới ra đời thì có 1 DN chết lâm sàng, tỉ lệ này được cho là khá bất thường.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết ở cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách bán hàng tiền tệ quốc gia mới đó, có chuyên gia đúc kết “nền kinh tế Việt Nam dựa vào nợ công, còn DN dựa vào vốn vay”. DN Việt Nam vốn mỏng, lãi suất cao nên khó trụ được khi gặp gặp khó.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê Masteri Thảo Điền

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở quận 2 thì click ở đó Căn hộ quận 2

Ngân hàng “đánh vật” xử lý nợ xấu

Thách thức trong làm việc của hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) là phải đối mặt có vấn đề xử lý nợ xấu, bởi làm tắc nghẽn dòng tín dụng trong nền kinh tế. Nhưng làm sao để xử lý được tài sản bảo đảm để thu hồi nợ.

Khổ vì lỡ “ôm” đất nền vùng ven

Bán không được, lãi ngân hàng "nhảy múa" từng ngày khiến không ít người từng là cò đất nền vùng ven có tiếng nay phải lâm cảnh khổ sở Ngay sau chỉ đạo của UBND TP HCM về việc xử lý hiện trạng cò đất thổi giá đất nền hồi.

Giá vàng hôm nay 5/7: Giảm sốc, chưa thấy đáy

Giá vàng hôm nay 5/7 tiếp tục giảm sốc và được dự đoán trong thời gian tới sẽ chưa thể tăng. Sáng nay 5/7 (theo giờ Việt Nam), giá vàng tiếp tục giảm trầm trọng và ghi nhận đáy mới cũng ở vùng thấp nhất từ cuối năm ngoái. Theo.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt kỷ lục mới

Theo tài liệu được Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đưa ra ở phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt mức 42 tỷ USD. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, vượt mức kỷ lục cũ 41 tỷ USD.