Mỗi năm, nền kinh tế trả 200.000 tỉ đồng lãi ngân hàng

Phần lớn kinh phí của công ty Việt Nam giai đoạn này là trả lãi suất ngân hàng khi phải trả tới 200.000 tỉ đỗng mỗi năm.

Báo cáo ở phiên họp trực tuyến Chính phủ mới đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đa số kinh phí của công ty (DN) Việt Nam giai đoạn này là trả lãi suất ngân hàng do phải dựa vào vốn tín dụng.

Do 1 vài phân khúc vốn chưa phát triển, nhiều năm nay, hệ thống ngân hàng là kênh cung ứng vốn quan trọng nhất cho nền kinh tế Việt Nam có diện tích tín dụng bằng dao động 110-120% GDP, tương đương 6 triệu tỉ đồng. Mặt bằng lãi suất giai đoạn này, vay dài hạn đối có 1 vài lĩnh vực sản xuất kinh doanh là 6-9%, ngắn hạn là 9-11%, lãi biên là 3-5%.

Mỗi năm, nền kinh tế trả 200.000 tỉ đồng lãi ngân hàng - 1

Theo ước tính của Bộ Tài chính, ngân hàng đang thu từ nền kinh tế dao động 200.000 tỉ đồng lãi suất/năm. Con số này cao hơn tất cả số thu từ thuế lương DN vào ngân sách Nhà nước vì số thu này đạt dao động 188.000 tỉ đồng/năm. Do đó, nếu phấn đấu giảm lãi suất từ 0,5%-1% thì tác động còn lớn hơn so có giảm thuế lương DN.

Thông tin từ Cục Phát triển DN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết từ đầu năm đến nay, cả nước có 61.276 DN đăng ký thành lập mới có tổng vốn đăng ký là 596.200 tỉ đồng, tăng 12,4% về số DN và tăng 39,4% về số vốn đăng ký so có cộng kỳ năm 2016.

Vốn đăng ký bình quân 1 DN thành lập mới đạt 9,7 tỉ đồng, tăng 24%. Tuy nhiên, diện tích của 1 vài DN Việt Nam chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ, thiếu vắng 1 vài DN vừa và lớn. Về hiệu quả làm việc của DN, cứ 2 DN mới ra đời thì có 1 DN chết lâm sàng, tỉ lệ này được cho là khá bất thường.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết ở cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách bán hàng tiền tệ quốc gia mới đó, có chuyên gia đúc kết “nền kinh tế Việt Nam dựa vào nợ công, còn DN dựa vào vốn vay”. DN Việt Nam vốn mỏng, lãi suất cao nên khó trụ được khi gặp gặp khó.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê Masteri Thảo Điền

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở quận 2 thì click ở đó Căn hộ quận 2

Những yếu tố làm nên “thanh nam châm” Sonasea Phú Quốc

Được định hướng để trở thành đặc khu hành chính – kinh tế vào năm 2020, vì thế hệ thống cơ sở hạ tầng của Phú Quốc đang dần hoàn thiện và nâng cấp mạnh: Hệ thống đường xuyên đảo, điện cáp ngầm, cảng biển quốc tế, Casino, Vườn thú.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt kỷ lục mới

Theo tài liệu được Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đưa ra ở phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt mức 42 tỷ USD. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, vượt mức kỷ lục cũ 41 tỷ USD.

Thiết Kế trang trí khu Spa Nhỏ Cho Gia Đình

Thông thường, các ngôi nhà hiện nay có một diện tích vừa phải, chúng tôi sẽ thiết kế dựa theo diện tích cho mỗi gia đình mà thiết kế nội thất spa gia đình sao cho những thiết bị làm đẹp và thư giãn cần thiết cho mỗi spa sẽ vẫn có.

FLC Grand Hotel Hạ Long gây “sốt” trên thị trường vì đâu?

Trong sự kiện giới thiệu FLC Grand Hotel Hạ Long lần thứ hai vào ngày 30/7/2017, thì tổng số 100% số căn condotel đã có chủ, một lần nữa thông tin này đã tạo nên “cơn sốt” cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, chứng tỏ được sức hút.