Thanh khoản căn hộ Bắc – Nam cùng khởi sắc

Hôm 9/1, công ty Savills Việt Nam tổ chức họp báo công bố báo cáo kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản Hà Nội quý 4/2104.

Theo đó, ở thị trường căn hộ, tổng nguồn cung tại Hà Nội khoảng 104.300 căn từ 182 dự án đã bán hết, và 65 dự án đang mở bán.

Tổng nguồn cung sơ cấp giảm khoảng 9% theo quý trong khi tổng nguồn cung thứ cấp tăng khoảng 5% theo quý. Có 6 dự án mới được mở bán trong quý, cung cấp khoảng 2.900 căn hộ, con số cao nhất kể từ quý 2/2013.

Khảo sát của Savills cho thấy, trong quý 4/2014, số căn đã bán tiếp tục duy trì ở mức cao. Tỷ lệ hấp thụ đạt 38%, tương đương quý trước đó.

Giá chào bán sơ cấp bình quân tăng 0,3% theo quý. Có 8 quận có mức giá tăng trung bình 14% theo quý trong khi 4 quận khác có mức giá giảm trung bình 14,5%, chủ yếu rơi vào những dự án ở ngoại thành, đang ở giai đoạn đầu xây thô.

Trong khi đó, giá chào bán thứ cấp bình quân tăng khoảng 1%, với một số quận có mức giá tăng lên đến 4,7% trong khi mức giảm cao nhất lên tới 2,3% theo quý.

Nhóm nghiên cứu của Savills cho rằng, thị trường được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong năm 2015, tuy nhiên vẫn có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động đầu cơ tăng mạnh.

Dự báo đến cuối năm 2016, có khoảng 14.200 căn hộ từ 25 dự án sẽ được mở bán. Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi được cho là sẽ làm tăng nhu cầu của người nước ngoài và Việt Kiều.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, thị trường căn hộ để bán đang trên đà phục hồi. Số lượng mở bán mới tiếp tục xu hướng tăng kể từ quý /2014 trong khi lượng tồn kho giảm dần. Số lượng căn bán được trong hai quý gần đây đang ở mức cao nhất kể từ quý 2/2011. Số lượng căn hộ đã bán trong cả năm 2014 đạt mức cao nhất kể từ 2009.

Trong quý 4/2014, hạng C có hoạt động tốt nhất, theo sát là hạng B. Số lượng căn đã bán của hạng A tiếp tục gia tăng kể từ quý 1/2014.

Đáng chú ý, trên thị trường đã hình thành khái niệm “thỏa thuận giữ chỗ” thay vì hợp đồng góp vốn trong đợt mở bán đầu tiên, tại một số dự án đã tạo điều kiện cho khách hàng có thể linh hoạt hơn trong việc mua căn hộ.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng bộ phận Định giá và tư vấn tài chính Savills Hà Nội, với sự hồi phục của thị trường, mức rủi ro khi đầu tư các dự án bất động sản đã giảm.

Thị trường trong 2015 sẽ tiếp đà hồi phục từ năm 2014 và dự kiến có tăng trưởng rõ rệt ở phân khúc nhà ở, thêm vào đó, thị trường cũng sẽ chứng kiến một đối tượng mới tham gia vào khi Luật nhà ở sửa đổi có hiệu lực.

Ở một báo cáo khác công bố ngày 8/1 về thị trường bất động sản Tp.HCM quý 4/2014, Savills cho hay, toàn thị trường có 11 dự án mới và các giai đoạn mới của 3 dự án hiện hữu được chào bán với hơn 4.700 căn hộ, tăng nhẹ 3% theo quý, nhưng tăng mạnh 130% theo năm. Đây là mức tăng nhiều nhất trong một quý kể từ quý 2/2011.

Tính đến quý 4/2014, thị trường sơ cấp có khoảng 19.000 căn hộ, tăng 9% theo quý và 21% theo năm.

Tỷ lệ hấp thụ là 22%, tăng 3% theo quý và 11% theo năm. Trong quý 4/2014, có khoảng 4.200 căn hộ được bán, tăng 28% theo quý và 149% theo năm, đây là lượng giao dịch cao nhất kể từ quý 4/2010.

Trong quý này, quận 2 và quận 7 tiếp tục dẫn đầu về lượng giao dịch với 45% thị phần tổng số căn đã bán, theo sau là Tân Phú, Thủ Đức, Bình Thạnh, Bình Tân và quận 12 với 38% thị phần.

Phân khúc hạng B có sự giao dịch mạnh nhất trong vòng 5 năm qua, chiếm 46% tổng số luợng giao dịch.

Theo Savills, nguời mua và nhà đầu tư đang đựợc huởng lợi tự nhiều chính sách hỗ trợ tài chính, bao gồm các điều khoản thanh toán linh hoạt, lãi suất cho vay mua nhà cạnh tranh, gói kích cầu kinh tế. Ngoài ra, thương hiệu và uy tín của nhà đầu tư cũng là một yếu tố lớn ảnh hưởng đến sự tự tin của nguời mua.

Từ 2015 đến 2017, thị trường Tp.HCM sẽ tiếp nhận 65.600 căn hộ từ 102 dự án tương lai cũng như hiện hữu; trong đó khoảng 30% số căn hộ trong tuơng lai dự kiến sẽ hoàn thành trong khoảng 2015 – 2016.

Giá bán dự án Laimian City là bao nhiêu?

Nếu như thị trường bất động sản Quận 2 từ trước đến nay có các dự án căn hộ chung cư cao cấp như The Estella, Masteri Thảo Điền, New City Thủ Thiêm thì giờ đây là sự xuất hiện của dự án Laimian City với quy mô rộng lớn.

Công ty báo giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Nhà thầu thi công điện mặt trời trọn gói rất da dạng, tùy theo nhu cầu sử dụng, phương pháp tối ưu hay sử dụng hệ thống điện như thế nào? Lựa chọn vật tư điện ra sao từ đó mới có bảng báo giá chính xác trong việc lắp.

Có nên cần công ty nội thất cổ điển giá trị

Công ty thi công nội thất kèm thiết kế và tư vấn Hoàng Minh Decor chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất, thi công dự án biệt thự, nội thất nhà phố, chung cư, nhà hàng,… với phong cách đa dạng, từ hiện đại, cổ điển, bán cổ.

Grand Riverside Căn hộ thiên nhiên rộng lớn tiến độ tốt

căn hộ The Gold View đang thu hút được sự chú ý cực kỳ mạnh mẽ từ những NĐT cũng như quý khách hàng quan tâm tới BDS nhờ sự hiện đại,đẳng cấp của mình. Nhưng hơn hết sự thu hút của Dự án Grand Riverside Công ty Cổ phần.

One Verandah quận 2 trọn vẹn hạnh phúc mỗi ngày

Căn hộ One Verandah sản phẩm căn hộ mới nhất tại khu vực Thạnh Mỹ Lợi quận 2 đang là điểm nóng của thị trường khu vực khi sở hữu môi trường sống mơ ước gần gũi thiên nhiên, sống tại One Verandah đem đến hạnh phúc trọn vẹn mỗi.