Tăng lương khiến giá cả té nước theo mưa là tư duy của 20 năm trước

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế, việc tăng lương bổng cơ sở thêm 7% sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số giá tiêu dung CPI. Thậm chí, việc tăng lương bổng căn bản này được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy cho tăng trưởng….

Từ ngày 1/7, lương bổng cơ sở của hàng triệu cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang được tăng từ mức 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng/tháng. Theo đấy, có 9 nhóm đối tượng được thụ hưởng từ chính sách phân phối hàng này.

Tăng lương bổng khiến giá cả té nước theo mưa là tư duy của 20 năm trước - 1

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế, việc tăng lương bổng cơ sở thêm 7% sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số giá tiêu dung CPI.

Liệu mức tăng lương bổng cơ sở này có khiến giá cả leo thang và tác động của nó như thế nào lên phân khúc?

Trao đổi có PV Infonet, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) khẳng định, có điều kiện giai đoạn này của vấn đề tiêu dùng thì khó có chuyện “té nước theo mưa”, giá chẳng thể vì tăng lương bổng mà tăng theo.

“Yếu tố quan trọng để tác động đến chỉ số giá tiêu dùng CPI là vấn đề cung – cầu. Còn nhân tố tâm lý không ảnh hưởng nhiều, vì vậy dù các bà tiểu thương có lợi dụng tài liệu tăng lương bổng căn bản để tăng giá thì cũng không phân phối được hàng khi giai đoạn này hàng hóa vẫn dồi dào, lương bổng thực thực phẩm giai đoạn này giá còn đi xuống. Thậm chí, việc tăng lương bổng căn bản được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy cho tăng trưởng”, chuyên gia Lưu Bích Hồ cho biết thêm.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong phân tích, việc tăng lương bổng cơ sở 7% là tin tốt cho các người nhận lương bổng, đồng thời cũng là tin tích cực phát triển kinh tế vì khi lương bổng tăng người nhận lương bổng sẽ có thêm năng lực chi trả, làm tăng tổng cầu của xã hội, từ đấy tạo động lực phát triển kinh tế tốt.

“Thường người ta hay có mặc định tăng lương bổng là tăng giá, đấy là tư duy của cách đấy dao động 20 năm, thời kỳ đầu đổi mới, các năm chúng ta phải vật lộn có thời kỳ giá nhảy từ bao cấp sang phân khúc, cũng như gắn có gặp khó của cấm vận, ít hàng….”, ông Phong nói.

Theo vị chuyên gia kinh tế này, trong 3 năm gần đấy và tương lai thì câu chuyện tăng lương bổng tăng giá sẽ ít xảy ra, thậm chí không xảy ra lớn có các nguyên do: Thứ nhất, mức tăng 7% lương bổng không phải quá cao trong các đợt tăng lương bổng từ trước đến nay. Thứ hai, việc tăng lương bổng không phải đồng loạt xã hội mà chỉ ở 1 số bộ phận. Quan trọng nhất là hàng nhiều, người mua thì ít, sự tranh giành mạnh mẽ, nguồn nhập từ nước ngoài hay hàng thay thế rất đa dạng, người mua cũng thận trọng hơn, không tiện dụng mua dự trữ hay mua theo kiểu sợ hết hàng.

“Tuy nhiên, vẫn có sự dịch chuyển giá thành từ tiền lương bổng vào trong giá cả. Lần này tăng lương bổng chủ yếu là cán bộ công chức, viên chức, người về hưu; mức lương bổng tối thiểu vùng mới ảnh hưởng và phải chờ năm sau. Đợt tăng lương bổng từ tháng 7 này không ảnh hưởng nhiều đến tăng giá, đặc trưng trong bối cảnh chúng ta đang phải giải cứu nhiều loại thực phẩm, trong bối cảnh người dân vẫn chưa có nhiều đột biến về lương bổng”, ông Phong cho hay.

Ông Phong cũng cho rằng, mặc dù các tư thương rất nhạy bén sẽ tìm mọi cách để tăng giá, nhưng chuyện tăng lương bổng dẫn đến tăng giá của năm nay là không đáng kể, tư thương chẳng thể vịn vào đấy để tăng giá được. Có chăng, tăng tiền điện, tăng giá xăng dầu thì câu chuyện “té nước theo mưa” của tư thương sẽ thuận hơn và mạnh hơn. Điều này cho thấy, các đợt tăng lương bổng gần đấy đã rút bí kíp, không tăng đồng loạt toàn bộ các vùng, các đối tượng, các lĩnh vực mà chia cắt nhỏ để không ảnh hưởng, góp phần cắt giảm tác động của lương bổng tới giá cả.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê Masteri Thảo Điền

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở quận 2 thì click ở đấy Căn hộ quận 2

0913.756.339