Đến lượt giá nhà phố, căn hộ, biệt thự… nhảy múa

Thị trường nhà đất Việt Nam đang cho thấy một vài dấu hiệu dịch chuyển từ GĐ tăng trưởng sang sốt nóng.

Không chỉ đất nền ở khu vực vùng ven TP.HCM mới “nóng bỏng tay” mà giá của vô số phân khúc nhà đất (bất động sản) khác như villa, nhà liên kế, nhà phố, căn hộ chung cư… cũng nhảy múa.

Giá nhà đất rủ nhau tăng

Bà Tố Tâm, nhà ở quận 2, kể mới đấy vợ chồng bà tìm mua nhà ở quận Bình Thạnh. Sau 1 thời gian tìm kiếm, vợ chồng bà tìm được 1 căn nhà khá ưng ý có quy mô 160 m2, hẻm xe hơi rộng 8 m, được rao phân phối giá 13 tỉ đồng – tương đương 81 triệu đồng/m2.

“Thỏa thuận xong về giá, chúng tôi đặt cọc 100 triệu đồng cho chủ nhà và hai bên đã hẹn ngày đi công chứng. Nhưng đùng 1 cái, chủ nhà đổi ý không phân phối nữa vì cho rằng giá nhà đất đang sốt, chờ lên cao nữa mới phân phối. Họ đồng ý mất cọc và nâng giá lên mức 90 triệu đồng/m2 nhưng chúng tôi không đồng ý vì quá cao” – bà Tâm chia sẻ.

Khảo sát của chúng tôi ở dự án villa, nhà liên kế Merita nằm trên mặt một vài con phố một vài con phố Liên Phường, quận 9 cho thấy giá tăng khá mạnh. Dự án này được mở phân phối hồi tháng 3 nhưng đến nay một vài căn có view không đẹp rao phân phối 4,2-4,3 tỉ đồng trong khi giá gốc dao động 3,9 tỉ đồng. Những căn có địa điểm đẹp được nhà đầu tư thứ cấp hét giá lên tới 7,6 tỉ đồng/căn quy mô 100 m2 gồm 1 trệt, hai lầu.

“Như vậy so có ba tháng trước, nhà đầu tư thứ cấp đã nâng giá phân phối căn hộ chung cư ở dự án trên lên từ 300 triệu đến 1 tỉ đồng/căn” – anh Vũ Thế Anh, nhân viên chuyển nhượng bất động sản ở khu vực này, nói.

Đến lượt giá nhà phố, căn hộ chung cư, villa... nhảy múa - 1

Thị trường nhà đất vẫn còn tiềm ẩn một vài nhân tố rủi ro. Trong ảnh: Khách hàng đang nghiên cứu kỹ mua căn hộ chung cư ở 1 dự án. Ảnh: THÙY LINH

Tương tự, giá căn hộ chung cư của 1 số dự án khác cũng leo thang. Lãnh đạo 1 công ty bất động sản có dự án nằm trên một vài con phố Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh tài liệu: Cách đấy 1 năm, giá căn hộ chung cư trên trục một vài con phố này dao động quanh mức 23-26 triệu đồng/m2 nhưng đến nay có người đã hét giá 33-35 triệu đồng.

“Điều đây có nghĩa 1 năm trước người mua nhà chỉ phải bỏ ra dao động 1,2 tỉ đồng để có căn hộ chung cư rộng 50 m2 thì giờ đấy họ phải chi tới dao động 1,5-1,6 tỉ đồng mới có được 1 căn hộ chung cư cộng quy mô. Tuy nhiên, không phải dự án căn hộ chung cư nào cũng tăng sốc bởi thế mà tùy thuộc vào từng dự án, tùy từng khu vực và chủ đầu tư. Trong đây 1 số dự án chỉ tăng nhẹ” – lãnh đạo công ty trên cho biết.

Nhìn nhận từ thực ở, ông Greg Ohan, Giám đốc công ty nghiên cứu kỹ phân khúc bất động sản Jones Lang LaSale (JLL), cho rằng bất động sản vận hành có tính chu kỳ và mỗi chu kỳ đều có sóng. “Trước khi hình thành 1 chu kỳ mới, phân khúc bất động sản thường trải qua bốn GĐ sau: bình phục, tăng trưởng, sốt nóng và đâyng băng. Thị trường bất động sản Việt Nam đang cho thấy một vài dấu hiệu dịch chuyển từ GĐ tăng trưởng sang sốt nóng. Giá bất động sản Việt Nam GĐ này tăng vọt đáng kể”.

Giao dịch chững giá vẫn tăng

Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh nhận định giá bất động sản tăng là hoàn toàn dễ hiểu. Bởi từ trước đến nay, sau mỗi cơn sốt phân khúc bất động sản bao giờ cũng hình thành mặt bằng giá mới. Đặc biệt giá vật tư thi công mà cụ thể là giá cát san lấp gần đấy tăng chóng mặt tới 150% so có một vàih đấy vài tháng.

“Một mặt hàng căn bản là cát tăng giá đột biến thì một vài dự án đang san lấp, thi công… đảm bảo sẽ chịu tác động, tức giá cát tạo sức ép lên giá nhà” – ông Chánh nói.

Bên cạnh đây, ông Chánh cho hay quy mô nhà liền thổ có quy mô càng nhỏ thì mức tăng lại càng mạnh. Bằng chứng là so có thời điểm đầu năm thì hiện một vài căn nhà có quy mô vài chục mét vuông đã tăng ít nhất 15%-20%.

Trong khi đây, Tổng Giám đốc Eximland Trần Thị Cẩm Tú cho rằng chẳng thể phủ nhận là giá cát tăng quá sức tưởng tượng nhưng mặt hàng này không phải là nhân tố chính dẫn đến hiện trạng tăng giá bất động sản mạnh như thời gian gần đấy. Bởi trước khi giá cát tăng có tốc độ chóng mặt thì giá nhà đất trên địa bàn TP đã ghi nhận xu hướng tăng rồi.

Đến lượt giá nhà phố, căn hộ chung cư, villa... nhảy múa - 2

Từ nhận định trên, bà Tú đánh giá: “Việc tăng giá đối có toàn bộ loại hình bất động sản như đất nền, nhà phố, villa, căn hộ chung cư… ngoài lý do do cơn sốt đất nền trong thời gian vừa qua thì còn có sự tác động từ phía cơ sở hạ tầng càng ngày càng phát triển đồng bộ; lãi suất ngân hàng cũng được giữ ở mức ổn định. Hơn nữa, trong sáu tháng qua, phân khúc bất động sản vẫn là kênh đầu tư quyến rũ hơn so có vàng hay chứng khoán. Chính một vài nhân tố đây đã góp phần khiến giá nhà đất cứ tăng dù gần đấy chuyển nhượng có dấu hiệu chững lại”.

Về nguy cơ xảy ra bong bóng, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu nhận định việc tăng giá có lý do từ hiệu ứng tâm lý và phân khúc bất động sản vẫn chưa phát triển minh bạch, lành mạnh. “Nhìn toàn cục phân khúc bất động sản vẫn còn tiềm ẩn một vài nhân tố rủi ro. Đơn cử như đã có hiện trạng lệch pha cung-cầu, chủ yếu lệch về phân khúc bất động sản đẳng cấp, du lịch nghỉ dưỡng. Đồng thời đã có sự tăng lên nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp” – ông Châu nói.

Một số ý kiến khác cũng nhận định việc 1 lượng tiền rất lớn đang đổ vào lĩnh vực này có thể khiến bong bóng bất động sản nảy sinh và kịch bản nợ xấu sẽ quay lại như trước đấy. Nếu điều này xảy ra tình hình sẽ tồi tệ, bởi gánh nặng nợ nần không chỉ dồn vào 1 số nhà đầu tư, công ty mà sẽ trải rất rộng có nhiều hộ gia đình, cá nhân. Đặc biệt, nếu ngân hàng không cẩn trọng trong dòng tiền tín dụng thì có nguy cơ xảy ra bong bóng.

Giao dịch villa tăng đột biến

Công ty nghiên cứu kỹ phân khúc bất động sản Jones Lang LaSale (JLL) Việt Nam vừa ra mắt báo cáo cho thấy số lượng chuyển nhượng căn villa, nhà phố trên địa bàn TP.HCM có giá phân phối 3-8 tỉ đồng/căn đã tăng đột biến. Chỉ tính riêng trong ba tháng qua, phân khúc bất động sản ở TP.HCM đã ghi nhận có tới 1.501 căn villa, nhà phố ở một vài dự án được chuyển nhượng thành công, tăng gấp đôi so có cộng kỳ năm ngoái. Trong đây có 55% căn villa, nhà phố được phân phối có mức giá 135.000-350.000 USD, tương đương 3-8 tỉ đồng/căn.

So có 1 năm trước, giá phân phối trên phân khúc sơ cấp đối có phân khúc villa và nhà phố ở TP.HCM đã tăng đáng kể vào dao động 5%-7%.

Dễ phát sinh rủi ro

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), trong sáu tháng đầu năm nay, tín dụng bất động sản có mức tăng trưởng đạt 6,35%, tăng khá mạnh so có mức 5% cộng kỳ năm ngoái. Không chỉ vậy, riêng ở TP.HCM có dao động 6.000 công ty bất động sản mới thành lập.

Do đây HoREA đã yêu cầu cơ quan tính năng cần quan tâm đến tình hình tín dụng tiêu dùng tăng nhanh, chiếm tỉ lệ khá lớn trong tổng dư nợ. Nếu không quản lý nghiêm ngặt thì người vay có thể chuyển qua đầu tư bất động sản dễ phát sinh rủi ro.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê Masteri Thảo Điền

Bạn muốn nghiên cứu kỹ 1 số căn hộ chung cư khác ở quận 2 thì click ở đấy Căn hộ quận 2

0913.756.339