Xóa sổ chợ Long Biên, đất vàng để làm gì?

. Cụ thể Bộ Công thương thì ra quyết định xóa bỏ chợ đầu mối Long Biên nhưng Sở Công thương lại khẳng định Theo quy hoạch của Hà Nội và chủ trương phát triển mạng lưới chợ không hề có kế hoạch xoá bỏ chợ Long Biên và chợ phía Nam Hà Nội, hay còn gọi là chợ Đền Lừ. Theo Quyết định số 6481/QĐ-BCT phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới chợ toàn quốc đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 vừa được Bộ Công thương ban hành, Hà Nội sẽ giữ nguyên chợ đầu mối Minh Khai (Bắc Từ Liêm), xoá bỏ di dời chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai) giai đoạn đầu tư 2021-2025, chợ đầu mối Long Biên (quận Ba Đình) 2015-2020. Vì vậy, GS Thái cho rằng, quan trọng bây giờ Hà Nội hay Bộ Công thương là người có quyền duyệt đi hay ở của chợ đầu mối Long Biên?. “Nếu lấy lý do chợ quá đông, ô nhiễm môi trường thì có lẽ không thuyết phục vì đã là chợ thì phải đông người

Không phải cứ nói chuyển hay xóa sổ là làm được ngay mà cơ quan đề xuất phải nói rõ lý do để người dân thấy thuyết phục.

Thêm 3 dự án nhà ở xã hội được vay gói 30.000 tỷ đồng

Cả 3 doanh nghiệp triển khai các dự án nhà ở xã hội này đều là khách hàng của Agribank.

Ngày 8/7/2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có các văn bản số 5125/NHNN-TD về việc xác nhận đăng ký hợp đồng cho vay theo chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ.

Theo Văn bản này, NHNN xác nhận việc đăng ký khoản cho vay bằng nguồn tái cấp vốn đối với 03 doanh nghiệp của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, cụ thể như sau:

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam dự kiến cho Công ty Cổ phần Thương mại Dạ Hợp vay 46,2 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để đầu tư Dự án nhà ở xã hội cho công nhân tại Khu công nghiệp bờ trái Sông Đà, phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Dự kiến cho Công ty TNHH Tư vấn và đầu tư xây dựng H&B, vay 25 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để đầu tư Dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp (giai đoạn 3) tại thị trấn Long Mỹ, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Dự kiến cho Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thạnh Tân vay 85 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để đầu tư Dự án khu chung cư Thạnh Tân tại khu phố Tân Long, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

NHNN yêu cầu các Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam thực hiện thẩm định, xem xét ký hợp đồng tín dụng, giải ngân và thu nợ đối với các khách hàng được xác nhận đăng ký cho vay các Dự án nêu trên theo quy định hiện hành.

Theo Đầu tư

.


Chợ đầu mối Long Biên được cho là quá tải, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng giao thông

GS.TS. Kiến trúc sư Nguyễn Thế Bá, Chủ tịch danh dự Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã bày tỏ quan điểm trước việc thông tin xoá bỏ chợ đầu mối Long Biên mà Bộ Công thương vừa công bố.

Theo Quyết định số 6481/QĐ-BCT phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới chợ toàn quốc đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 vừa được Bộ Công thương ban hành, Hà Nội sẽ giữ nguyên chợ đầu mối Minh Khai (Bắc Từ Liêm), xoá bỏ di dời chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai) giai đoạn đầu tư 2021-2025, chợ đầu mối Long Biên (quận Ba Đình) 2015-2020.

Không bày tỏ ý kiến về việc nên giữ nguyên, di dời, xóa bỏ hay chuyển đổi công năng, GS Bá cho rằng trước hết phải làm rõ lý do vì sao lại có đề nghị này.

“Nếu lấy lý do chợ quá đông, ô nhiễm môi trường thì có lẽ không thuyết phục vì đã là chợ thì phải đông người. Còn việc muốn chuyển đổi xây chợ mới lại là chuyện khác. Tức là dù là di dời hay giữ lại vẫn phải lý do tại sao và di dời để làm gì thì phải rõ”, ông Bá nói.

GS Bá cũng đặt nghi vẫn nếu khu vực chợ này chuyển đến nơi khác thì rất có thể để làm nhà cao tầng vào khu vực này thì sao. Vì vậy vấn đề này phải được xem xét kỹ”, GS Bá nói.

Theo Quyết định của Bộ Công thương, chợ đầu mối Long Biên thuộc diện phải xóa bỏ, di dời

Cũng bày tỏ sự thiếu đồng tình, GS.TS Nguyễn Quang Thái, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Kinh Tế Việt Nam cho rằng, ngay từ đầu đã có sự trái nhau giữa cơ quan quản lý là Bộ Công thương và Hà Nội. Điều này cho thấy đang có nhiều quan điểm khác nhau và có vấn đề.

Cụ thể Bộ Công thương thì ra quyết định xóa bỏ chợ đầu mối Long Biên nhưng Sở Công thương lại khẳng định: Theo quy hoạch của Hà Nội và chủ trương phát triển mạng lưới chợ không hề có kế hoạch xoá bỏ chợ Long Biên và chợ phía Nam Hà Nội, hay còn gọi là chợ Đền Lừ. Cả hai chợ này vẫn có tên trong danh mục chợ của Hà Nội.

Vì vậy, GS Thái cho rằng, quan trọng bây giờ Hà Nội hay Bộ Công thương là người có quyền duyệt đi hay ở của chợ đầu mối Long Biên?.

“Tôi cho rằng đi hay ở thì các bên đưa ra đề xuất sẽ có những lý do đủ để thuyết phục, song quan trọng hơn cả là phải vì người dân.

Ngành và địa phương phải ngồi với nhau không nên để xảy ra câu chuyện thiếu thống nhất ngay trong cơ quan nhà nước với nhau. Trong khi đó quyết định này liên quan và có ảnh hưởng đến rất nhiều con người đang phụ thuộc vào cái chợ này. Làm như vậy chỉ hại dân thôi”, GS Nguyễn Quang Thái nói.

Trên thực tế từ năm 2012 UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 5058 phê duyệt quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Tại Quyết định này, Hà Nội cũng đã nêu rõ sẽ tổ chức có 5 chợ đầu mối nông sản tổng hợp ở các huyện xung quanh Hà Nội.

Khi 5 chợ đầu mối này hoạt động, nhịp độ buôn bán, lưu thông hàng hoá ở chợ Long Biên sẽ được giảm tải dần dần.

Vì vậy trong suy nghĩ của nhiều người, việc xóa sổ chợ đầu mối Long Biên là câu chuyện rất bất ngờ. Theo Đầu tư

Ao ước với không gian sống tại Jamila Khang Điền

Jamila Khang Điền Công trình bất động sản của Khang Điền tọa lạc mặt tiền con đường Song hành Cao Tốc Công trình Jamila : http://bit.ly/2ptBh9R chốn thiên đường thu nhỏ, nơi bạn và gia đình cùng vun vén hạnh phúc trong khoảng thời gian dài.. Dự án nhà đẳng cấp.

Chuẩn bị tàu vận hành metro

Theo dự kiến, đoàn tàu metro đầu tiên sẽ được đưa từ Nhật Bản về Việt Nam vào cuối năm 2016. Sau đó, 16 đoàn tàu khác cũng được đưa về để khai thác tuyến metro số 1 Mô hình tàu cho tuyến metro số 1 Theo Ban Quản lý.