Bờ biển “vàng” Đà Nẵng tràn ngập dự án bỏ hoang

. Đối với các dự án ven biển đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, đã ký cam kết tiến độ triển khai thực hiện dự án nhưng không triển khai, triển khai chậm, gồm dự án Khu du lịch Nam Phát, dự án khu du lịch ven biển của Công ty Cổ phần Hòn Ngọc Á Châu, Khu du lịch IVC, dự án The Nam Khang, dự án Khu du lịch biển của Công ty Cổ phần Bắc Nam 79, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tổ chức thanh tra tình hình sử dụng đất, rà soát tiến độ thực hiện dự án như đã cam kết, xử phạt theo quy định. Đối với các dự án ven biển đã ký cam kết tiến độ triển khai thực hiện dự án (chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư) nhưng không triển khai, triển khai chậm Dự án Hoàng Anh Gia Lai của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, dự án Khu nghỉ dưỡng ven biển của Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước, Tổ hợp khu biệt thự và dịch vụ cao cấp ven biển của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ 55; dự án Bãi Bụt của Công ty Cổ phần Hải Duy; dự án KDL sinh thái, nhà nghỉ, dịch vụ tại bán đảo Sơn Trà của Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư xây dựng Sơn Hải giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tổ chức thanh tra tình hình sử dụng đất, xử phạt theo quy định của Luật Đất đai năm 2013

Ven biển Đà Nẵng có nhiều dự án ́n được cấp phép đầu tư phát triển du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô lớn nhưng đang “trùm mền”, nhiều dự án cắm cọc rồi bỏ hoang gây bức xúc cho người dân.

Cắm cọc rồi bỏ hoang

Điển hình là dự án khu du lịch ven biển của Công ty Cổ phần Hòn Ngọc Á Châu được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 25/7/2009 và quyết định phê duyệt tổng thể mặt bằng ngày 23/4/2011.

Đến đầu năm 2010, lễ khởi công giai đoạn 1 của dự án được tổ chức khá hoành tráng. Thế nhưng, đã gần 5 năm trôi qua, dự án mới xây được tường bao quanh, một ngôi nhà chưa hoàn thiện và một ngôi nhà mới có trụ cốt thép.

Dự án khu du lịch ven biển của Công ty Cổ phần Hòn Ngọc Á Châu đã khởi công giai đoạn 1 vào đầu năm 2010

Cách đó không xa là dự án The Nam Khang cũng trong tình trạng tương tự. Vào tháng 4/2007, chủ dự án này đã ký nguyên tắc thỏa thuận với UBND TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì mà đến nay dự án vẫn “án binh bất động”. Ngoài hàng rào được xây bao quanh thì bên trong chưa có động tĩnh gì cả, trông như sa mạc.

Tuy nhiên, cũng chỉ cắm cọc lên rồi bỏ đó

Chạy thêm một đoạn nữa về phía Quảng Nam là dự án Khu nghỉ dưỡng ven biển Non Nước của Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước. Dự án triển khai từ năm 2009 nhưng đến nay ngoài tường bao và bên trong chủ đầu tư đã trồng rất nhiều cây xanh thì chưa biệt thự, căn hộ cao cấp nào được xây dựng ở đây.

Những dự án trên, UBND TP Đà Nẵng đã nhiều lần ra “tối hậu thư” dọa thu hồi và các dự án cũng đã cam kết tiến độ triển khai thực hiện nhưng đâu vẫn vào đấy.

Ngoài những dự án trên, ven bờ biển Đà Nẵng còn rất như dự án trong tình trạng “trùm mền”, cắm cọc bỏ hoang.

Dự án The Nam Khang cũng chỉ mới xây được tường bao

Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay thành phố Đà Nẵng có hơn 50 dự án ven biển, trong đó có hơn 20 dự án đang hoạt động, còn khoảng hơn 20 dự án đang trong tình trạng chậm tiến độ và một số dự án chưa triển khai. Thành phố đang tập trung rà soát, kiểm tra những dự án chậm triển khai, xem thử các nhà đầu tư có thật sự đầu tư hay không, nếu không sẽ thu hồi.

Kiên quyết thu hồi các dự án đầu cơ

Sau nhiều lần ra “tối hậu thư” nhưng các dự án vẫn dậm chân tại chỗ, lãnh đạo TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành thanh tra dự án đầu tư, tham mưu UBND thành phố thực hiện việc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất đối với 4 dự án ven biển, gồm: Khu du lịch Giải trí Đệ Nhất, dự án Khu du lịch Đệ Nhất, dự án Trường dạy nghề lướt ván và Khu thể thao giải trí Huy Khánh.

Còn bên trong là một bãi đất trống chưa có gì cả

Đối với các dự án ven biển đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, đã ký cam kết tiến độ triển khai thực hiện dự án nhưng không triển khai, triển khai chậm, gồm: dự án Khu du lịch Nam Phát, dự án khu du lịch ven biển của Công ty Cổ phần Hòn Ngọc Á Châu, Khu du lịch IVC, dự án The Nam Khang, dự án Khu du lịch biển của Công ty Cổ phần Bắc Nam 79, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tổ chức thanh tra tình hình sử dụng đất, rà soát tiến độ thực hiện dự án như đã cam kết, xử phạt theo quy định. Trường hợp dự án vẫn không triển khai xây dựng theo quy định, đề xuất việc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất theo quy định; báo cáo tại cuộc họp nghe trước các đồ án quy hoạch kiến trúc tháng 6/2015.

Goldsilk Complex: Ra mắt dự án mang nhiều lợi ích đến người tiêu dùng

(Xây dựng) – Ngày 14/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Công bố dự án Goldsilk Complex và ký kết chiến lược giữa Công ty CP đầu tư BĐS TNR Holdings (đơn vị xây dựng và phát triển dự án) với các đối tác chiến lược.


Dự án Khu nghỉ dưỡng ven biển của Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước cũng mới xây được tường bao và trồng cây xanh

Đối với các dự án ven biển đã ký cam kết tiến độ triển khai thực hiện dự án (chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư) nhưng không triển khai, triển khai chậm: Dự án Hoàng Anh Gia Lai của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, dự án Khu nghỉ dưỡng ven biển của Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước, Tổ hợp khu biệt thự và dịch vụ cao cấp ven biển của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ 55; dự án Bãi Bụt của Công ty Cổ phần Hải Duy; dự án KDL sinh thái, nhà nghỉ, dịch vụ tại bán đảo Sơn Trà của Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư xây dựng Sơn Hải: giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tổ chức thanh tra tình hình sử dụng đất, xử phạt theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Đồng thời đề xuất việc thu hồi đất theo quy định; báo cáo tại cuộc họp nghe trước các đồ án quy hoạch kiến trúc tháng 6/2015.

Ven biển Đà Nẵng còn hàng loạt dự án cắm cọc lên rồi bỏ hoang

Cũng theo ông Sơn, các dự án chậm cũng có nhiều nguyên nhân, thành phố sẽ kiểm tra xem do khách quan hay chủ quan. Nếu như khách quan thì cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp để họ tiếp tục triển khai dự án. Còn nếu có tính chất đầu cơ thì thành phố sẽ có những biện pháp mạnh, thu hồi. Theo dantri.com.vn

hotline